Dự án E-bike open Source và cha đẻ của thương hiệu xe đạp Wiibike – Phần 5

Project Open Source E-bike Part 5: Lắp ráp và hoàn thiện

Link: https://www.facebook.com/nam.n.tran.52/posts/10212600538040101

Sau phần 5 này, mình có thể tự hào là đã sản xuất ra chiếc xe đạp điện tốt nhất Việt Nam bởi:

– Xe đạp điện nhẹ nhất VN. Chỉ 16kg, bằng 1 chiếc địa hình bình thường. Có thể vác lên vài tầng cầu thang
– Xe đạp điện đạp nhẹ nhất VN, thậm chí nhẹ và bon hơn nhiều xe đạp thể thao khác trên thị trường
– Xe tiết kiệm pin nhất VN. Một lần sạc có thể đi đến 70-80km
– Xe đạp điện giống xe đạp thường nhất VN
– Xe đạp điện mang tính thể thao nhất VN. Có thể biến thành xe đi tập hồ Tây bất cứ lúc nào
– Xe đạp điện linh hoạt nhất. Có thể luồn lách, mang vác mọi con đường, mọi nơi. Pin có thể tháo rời để mang vào nhà, cơ quan để sạc
– Bền và chi phí vận hành bảo dưỡng thay thế rẻ nhất. Cài này cần thời gian chứng minh nhưng mình tự tin với hướng đi minimalist, simple is the best của xe.

Sau đây là phần cuối cùng, cũng là phần gian nan nhất trong hành trình mang đến chiếc xe nhiều NHẤT này

Phần 5 này rất gian chuân, nó liên quan đến mọi vấn đề từ lắp ráp, fitting, ướm thử, chạy thử thay ra đổi vào hàng chục lần các link kiện, phụ kiện phụ tùng khác nhau để optimize các tính năng, thẩm mỹ và tính hữu dụng, thoải mái khi chạy xe.

1. Lắp xe là cả vấn đề lớn. Đan nan hoa và cân vành cần đến thợ xe chuyên nghiệp. Mình tự đan mẫu 2 chiếc và 8 chiếc còn lại được đan và cân bởi bác thợ già gần nhà.

2. Vào lốp, thử hơi cho bánh sau cũng là ko đơn giản như mình nghĩ. Vành chưa có lót vành dẫn đến việc phải mua thêm và quấn. Lúc vào săm thì van hơi to hơn lỗ van dẫn đến việc cho vào rất khó dù cố bôi trơn các kiểu bằng xà phòng. Vào lốp và săm cho 20 bánh xe cũng ko hề nhẹ nhàng. Mãi sau mua dũa tròn để làm rộng lỗ van hơn thì quá trình vào săm lốp dễ thở hơn.
3. Dựng xe với các link kiện khó nhất 5 vấn đề:
Một. Càng sau hẹp hơn trục motor nên phải ngồi banh càng ra mới cho được trục bánh sau vào. Ngoài ra còn phải nắn càng và gò lại đuôi càng cho nó song song và cân để vào được bánh và ko bị lệch bánh. Hai chiếc đầu rất mệt vì cân chỉnh mãi không chuẩn.

Hai, trục motor hơi to hơn khe ở đuôi càng. Mài và dũa lại là giải pháp. Lại lên Lazada mua 1 máy mài bosch về cho đỡ phải mài thủ công

Ba, phần lỗ cọc yên nhà sx xe hàn ko chuẩn dẫn đến còn vài vảy hàn bên trong. Vì thế đưa cọc yên vào lỗ yên mãi ko được. Lại dũa thủ công thôi. Cuối cùng cũng cắm được cọc yên vào, ahihi

Bốn, đầu tay lái hơi loe vì ba via nên cho tay nắm vào rất khó. 1-2 chiếc đầu phải dũa tay nhưng khi có máy mài thì okie hơn

Năm, xe fix ko có fanh sau, mình phải ra chợ trời mua 10 bộ fanh trước rồi về cưa bớt trục, ren lại trục để biến nó thành fanh sau. Tất nhiên là phải mua bàn ren để ren trục này. 10 chiếc

Ngoài những vấn đề phải fix như trên, các phần khác như lắp fanh, pedal, chân chống, xích lip ko có gì quá phức tạp với 25 năm trong nghề xe đạp của mình

4. Thay thế các phụ kiện ko tốt, ko ưng, ko đẹp
Một là yên xe, cái này quan trọng. Yên theo xe hơi cứng và nhỏ, chạy thử vài hôm hơi ê mông. Thế là nhân chuyến công tác SG mình đã đổi được yên tốt hơn như trong hình. Đổi được cả cọc yên nhôm thay cho cọc sắt nữa. Bác Thuận bán xe rất nice đã thoải mái đổi cho mình. Tất nhiên là các thêm tiền nhưng rất hợp lý. Thế là chuyến công tác lại xách tay yên và cọc yên ra HN. Ko uổng công, lắp vào rất vừa ý.

Hai, ghi đông. Ghi đông theo xe là tay ngang, hợp với dáng thanh niên trẻ trâu đi xe dáng fix. Trung niên chút đi làm thì mua ghi đông số 3 như hình đẹp hơn. Làm xe mang dáng hoài cổ hơn. Thế là minh mua thêm 5 chiếc số 3 nhôm để lắp 5 chiếc nọ, năm chiếc kia. Loại thẳng cho các cháu, loại số 3 cho các chú. Tay fanh mình cũng mua thêm để ghép đúng mầu ghi đông.

Ba, tay ga. Tay ga bạn Nam HP cung cấp OK nhưng trông hơi tầu. Mình đến bạn Thắng xe điện ở Vân Hồ kiếm được tay ga đẹp hơn như hình, có thêm chìa khoá điện và đồng hồ đo pin.

Ngoài ra, các phụ tùng khác khá chất lượng rồi, ko có gì phàn nàn. Chỉ còn một điểm là khung thép có thể hoen gỉ nếu bị tróc sơn. Mình đã mua thêm sơn xịt bóng để cover những chỗ xước.

Để một chiếc xe đạp nhẹ nhàng thì quan trọng nhất là 3 trục và đùi đĩa xích líp. Tất cả đều ngon rồi nên nếu đạp như một chiếc xe đạp thường các bạn sẽ thấy rất bon và chắc chắn

6. Lắp đặt phần pin và đấu nối điện.

Đây là phần chiếm nhiều suy nghĩ nhất.

Lúc đầu mình đặt pin dạng bình nước như post trước của pin 365. Trước khi đi Mỹ đã dặn là cuối tháng 7 giao cho mình 10 bộ. Vậy mà nhà sx này liên tục thất hứa. Mãi đến gần cuối tháng 8 mới giao được 2 bộ. Mình về test thử trên 2 chiếc của mình đi làm và con bạn Hai Anh Kieu thì thấy dung lượng chỉ bằng 70% dung lượng cục mẫu mình đặt tháng trước. Test đi test lại bằng cách chạy đi làm cùng quãng đường trên 2 bộ pin thấy vẫn thế. Nhà sx này tìm đủ lý do để biện hộ nhưng cuối cùng lòi ra là họ đã làm ăn bớt dung lượng so với cục mẫu ban đầu. Vậy là sau bao lần đi lại lên xuống với họ, mình phải bye bye trong bực mình. Bực mình nhất là cách làm ăn của người bắc so với người nam. Cứ thấy hở ra là làm láo và ăn bớt. Ăn ai chứ ăn thằng này đâu có dễ. Nhưng mà đúng là kinh doanh ngoài bắc cực khó.

Hoàn cảnh xô đẩy, mình tìm các nhà cung cấp mới, cả trên Alibaba…
Cuối cùng mình chốt với bạn Thắng làm pin ở Vân Hồ. Pinxedien.net
Tuy rằng bạn này chỉ bảo hành 1 năm nhưng mình có điều kiện kiểm soát chất lượng và số lượng cell pin bên trong. Về chạy thử thấy tốt gần ngang cục prototype của mình nên go ahead đặt 10 bộ. Có điều trong lúc fitting chạy thử thì mình lại nghĩ ra cách đưa cả pin và tất cả phần điện vào 1 cái túi treo ở xe trông rất kool và gọn, ko còn thấy dây điện lằng nhằng như mẫu đầu nữa. Bây giờ khó ai có thể biết xe này là xe điện ahihi. Các bạn xem hình sẽ thấy.
Túi mình đặt ở Hà Trung built to suit với pin và bộ điều tốc cũng như dây dợ đi kèm. Như vây chúng ta có thể đi mưa nhỏ và vừa mà ko lo về điện. Mưa to thì ko nên đi xe máy chứ chưa nói là đi xe đạp nhỉ.

Ngoài ra đấu nối các jac điện và đi dây điện cũng tốn khá nhiều công để đảm bảo việc tháo pin khỏi xe dễ dàng, các jac cắm là plug and play chứ ko đấu nối hoặc hàn, dây điện được dấu tránh nước, ko lộ ra ngoài…

Dài quá rồi, phần 6 là giao xe và tận hưởng những lời khen chê của anh em bạn bè thôi.

Ngày mai sẽ có video clip chạy thử nữa. Bạn Hai Anh đã nhận xe cùng review nhé.

Phần 7 sẽ là phần rất hay vì nó liên quan đến cách mà dự án này tồn tại và phát triển. Các bạn nữ đợi season 2 nhé

Các ace đã đặt hàng có thể đến test và hẹn ngày giao hàng trong tuần tới nhé Duong HoangDuc TranTuyet Anh HaPhuong Nguyen VanHai Yen NguyenThu-Ha Bui, và còn rất nhiều nữa chưa liệt kê được.

cuongdm2k1

all author posts